Breaking News
Loading...
Thứ Tư, 19 tháng 12, 2012

Info Post
Chợ "chuột" ra đời góp phần bảo vệ mùa màng
Theo radio online hàng ngày tầm 3-4h chiều chợ chuột bắt đầu tấp nập người mua kẻ bán,  chúng tôi đã gặp những người bắt chuột ôm khệ nệ từng giỏ bằng lưới sắt đựng đầy chuột cắn nhau chí choé. Tiếng người mua kẻ bán cười nói râm ran.

Thời gian đầu, chợ chỉ có vài gia đình bắt được nhiều chuột đem bán, sau đó đông dần, vì thế người ta gọi là “chợ chuột” chiếm một dãy tại chợ của xã.
 

Khá đông những người buôn chuột đổ cho các quán nhậu đã chờ chợ họp hoặc đặt hàng của những người quen, sau khi chuột đưa về rồi chế biến, đưa đi các quán nhậu.

Theo nhiều người có tuổi thì người dân bắt chuột quanh năm nhưng nếu đúng là chuột đồng thì đến mùa gặt lúa, đất bắt đầu nứt nẻ, những cánh đồng trơ gốc rạ cũng là lúc vào mùa săn, bắt chuột.

 

Nhiều người không còn nhớ nghề săn, bắt chuột được hình thành từ bao giờ, chỉ biết nghề săn bắt chuột từ lâu đã trở thành nghề kiếm cơm của nhiều người dân trong xã.

Ngày trước, người dân săn, bắt chuột chỉ với mục đích bảo vệ mùa màng, nhưng nhờ biết cách chế biến, thịt chuột đã trở thành món ăn phổ biến và ưa thích của nhiều người, thậm chí cả dân nhậu Hà Nội, Sài Gòn... Vì thế, người dân đã bán chuột cách đây 20 – 30 năm rồi.

Hiện nay có hàng chục đội săn bắt chuột, mỗi đội có từ 3 đến 5 người. Theo quy trình chế biến chuột, chuột được đưa về, người ta chế biến chuột bằng cách pha nước sôi ở khoảng 70 – 80 độ C, sau đó đổ tất cả chuột đang sống vào, khoảng 1 phút thì đổ ra chậu nước lạnh rồi mới vặt lông.


Nhìn cảnh chuột bị vặt lông, mổ rồi đến thui chuột… người nào người ấy mỗi người một công đoạn từ già đến trẻ, chúng tôi không khỏi hãi hùng vì tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh từ các sản phẩm của chuột.

Chuột sau khi được thui bằng rơm có màu vàng ruộm, béo tròn… nhìn đẹp mắt. Khách hàng mua thịt chuột chủ yếu là những thực khách ở Hà Nội, Hải Phòng... Chuột có thể chế biến thành nhiều món như: thịt chuột xào xả ớt, chuột luộc, hấp, quay… nhưng ngon và dễ chế biến là món thịt chuột nấu giả cầy. Những miếng thịt chuột được chặt thành từng khúc nhỏ, ướp riềng, mẻ, mắm tôm.

Chúng tôi thắc mắc, làm sao phân biệt chuột cống và chuột đồng thì làm thế nào? Thì một chuyên gia săn chuột lâu năm cho biết, chuột cống nhìn mình to, béo. Nếu còn sống thì lông đen, có mùi hôi hơn nhiều so với chuột đồng… Theo chuyên gia này, rất nhiều thực khách khoái khẩu món chuột nơi khác không phân biệt được chuột cống hay chuột đồng đều bị dính quả lừa.


Hiện nay, trên những cánh đồng quanh khu vực rất khó tìm được chuột để bắt, do nhiều người săn bắt nên cạn kiệt, những thợ bắt chuột trong làng lại phải lặn lội sang tận khu đồng ở Chương Mỹ, Quốc Oai, Thanh Oai… thậm chí dân săn chuột chuyên nghiệp săn cả chuột cống bán.

Nhậu với thịt chuột là món khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên, theo bác sỹ Nguyễn Hồng Hà – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, khi bị chuột cắn hay tiếp xúc với chất bài tiết của chuột, con người có thể mắc một số loại virus, vi khuẩn và ký sinh trùng gây suy thận cấp do Hanta virus. Ngoài ra, xoắn khuẩn Leptospira ở chuột cũng có thể gây tình trạng sốt, vàng da, suy gan, suy thận cho người.


Thiết nghĩ săn bắt chuột đồng bảo vệ mùa màng là điều tốt nhưng việc kinh doanh thịt chuột thậm chí bắt cả chuột cống để đem bán thì thật là đáng sợ 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét